Công nghệ làm mềm nước được ứng dụng chủ yếu trong quá trình xử lý nước cứng – loại nước có chứa hàm lượng Ca++ và Mg++ khá cao có thể làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe con người. Vậy thực chất có thể sử dụng công nghệ này như thế nào trong lọc nước sinh hoạt hàng ngày.

1. Tại sao phải làm mềm nước?

Làm mềm nước là phương pháp loại bỏ những nguyên tố độc hại (mà 2 nguyên tố chính là Ca2+ và Mg2+) ra khỏi nước (cứng) và đảm bảo nước đủ an toàn để sử dụng.
Lí do duy nhất được đưa ra giải thích cho việc ứng dụng công nghệ làm mềm nước trong sinh hoạt là nước cứng đặc biệt có hại cho cơ thể. Theo Tiêu chuẩn nước sạch của Bộ y tế đưa ra thì chỉ số nước cứng được cho phép ở mức tổng là <300mg/lít. Tuy nhiên thực chất, nếu độ cứng của nước đạt đến 100mg/lít đã bắt đầu cảnh báo nguy hiểm.
  • Nước cứng nhiều Canxi dễ gây tình trạng đóng cặn, bám gỉ trên bề mặt các đồ dùng đun nấu như nồi, ấm hay các dụng cụ chứa nước như vòi sen, máy giặt, máy bơm..
  • Nước cứng làm cho bình nóng lạnh hay nồi hơi bám cặn lâu ngày sẽ làm giảm hệ số lưu thông lưu lượng trên đường ống và sau một thời gian có thể gây áp lực lớn dẫn đến cháy nổ.
  • Nước cứng làm giảm tác dụng tạo bọt của xà phòng, sữa tắm, nước rửa bát..
  • Đặc biệt sử dụng nước cứng tạm thời là nguyên nhân của các bệnh sỏi thận, tim mạch, tắc động mạch.. ở con người.
Bởi những nguy hiểm khôn lường đó mà việc làm mềm nước trở nên đặc biệt quan trọng và cấp bách.

2. Công nghệ làm mềm nước trong lọc nước sinh hoạt

Nước sinh hoạt của hầu hết các hộ gia đình ở Việt Nam đến từ 3 nguồn chính là nước mưa, nước máy và nước giếng khoan. Cả 3 nguồn nước này đều có khả năng chứa thành phần Canxi và Magie vượt quá mức độ cho phép và biến thành nước cứng không an toàn.
Để làm mềm nước, có thể sử dụng một số phương pháp thông thường như đun sôi, thủy phân, chưng cất. Bên cạnh đó, có 2 phương pháp khác là thẩm thấu ngược và trao đổi ion đặc biệt phổ biến và được áp dụng trong sản xuất máy lọc nước.
  • Công nghệ làm mềm nước bằng thẩm thấu ngược (Lọc RO): Phổ biến trong các dòng máy lọc nước RO có bán trên thị trường hiện nay. Phương pháp lọc này giúp loại bỏ gần như toàn bộ các chất cả hòa tan và không hòa tan ra khỏi nước để tạo thành nước tinh khiết.
  • Công nghệ làm mềm nước bằng trao đổi ion: Nguyên lí của phương pháp này là đưa nước nguồn vào qua vật liệu chứa các ion Na+ liên kết với một ion âm khác, ion âm đó có thể liên kết với Ca++ và Mg++ và mạnh hơn Na+. Do đó mà khi nước qua cột trao đổi ion, cation (ion âm) sẽ liên kết với Ca++ và Mg++ rồi nhả Na+ vào nước để giúp nước “mềm” hơn. Chu kì này cứ lặp đi lặp lại như thế nhiều lần đến khi các hạt nhựa tích cation bão hòa thì phải “sạc” lại (được hoàn nguyên về tình trạng ban đầu). Phương pháp xử lý nước cứng này được ứng dụng vào để sản xuất các loại máy làm mềm nước sử dụng trong các gia đình.
Giới thiệu thiết bị có sử dụng công nghệ làm mềm nước.
Hiện nay, Enterbuy – chuyên gia máy lọc nước hàng đầu Việt Nam có cung cấp một số sản phẩm máy lọc nước RO <= xem tại đây và máy làm mềm nước <= xem tại đây chính hãng nhằm phục vụ cho nhu cầu xử lý nước cứng độc hại cho các hộ gia đình ở Việt Nam. Bạn có thể vào trang web Enterbuy.vn để tham khảo thêm.
Công nghệ làm mềm nước không làm thay đổi tính chất của nước mà chỉ loại bỏ bớt những nguyên tố gây nên tình trạng nước cứng. Bởi nguồn nước ở Việt Nam hầu hết đều có thể trở thành nước cứng, do đó các gia đình cần phải lưu ý và “tậu” một chiếc máy lọc RO hay máy làm mềm nước sớm nhất có thể.
>>> Bí quyết sinh con trai theo ý muốn

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*