Nhiều người tiêu dùng hiện nay mặc dù đang sử dụng máy lọc nước không rõ nguồn gốc. Nhưng họ vẫn thản nhiên và không hề biết được những hậu quả chúng gây ra cho sức khỏe.

Tác hại của việc sử dụng máy lọc nước không rõ nguồn gốc

Nhận thức của con người về tình trạng ô nhiễm nguồn nước ngày một tăng lên. Kéo theo nhu cầu sử dụng thiết bị máy lọc nước càng cao.  Đánh vào tâm lý đó khiến cho thị trường máy lọc nước trở nên sôi động hơn hẳn, nhất là vào thời điểm nắng nóng như hiện nay. Sự đa dạng, phân khúc về các sản phẩm đã khiến người tiêu dùng đã mua phải những thiết bị giả, kém chất lượng.

Một chiếc máy lọc nước kém chất lượng, giá thường rẻ hơn so với các dòng máy uy tín trên thị trường. Do đó, sẽ
không có sự kiểm định của các cơ quan chức năng hoặc các tổ chức quốc tế chứng nhận. Các linh phụ kiện bên trong thiết bị đó đã bị thay đổi thành linh phụ kiện rẻ tiền, chất lượng kém để giảm giá thành sản phẩm. Những chiếc máy lọc nước này còn có thể là thiết bị của 1 hãng sản xuất không có tên tuổi, do chính chủ cơ sở kinh doanh đó nhập hàng không chính hãng, hàng nhái rồi lắp ráp lại.

1. Hệ lụy nghiêm trọng cho sức khỏe

Hệ lụy nghiêm trọng cho sức khỏe

Hệ lụy nghiêm trọng cho sức khỏe khi sử dụng máy lọc nước không rõ nguồn gốc

Việc sử dụng máy lọc nước không rõ nguồn gốc sẽ là nguyên nhân khiến người tiêu dùng phải sử dụng một nguồn nước không bảo đảm an toàn. Ông Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế (Bộ Y tế) cho biết, đối với những máy lọc nước không đạt tiêu chuẩn, người dùng uống nước trực tiếp sẽ gây ra những tác hại cho sức khỏe, bởi nước có nhiều ký sinh trùng, virus gây bệnh liên quan đến đường ruột như tả lị, thương hàn, giun sán, chân tay miệng,…Nghiêm trọng hơn là nguồn nước có chứa chất hóa học, kim loại nặng tương đối phổ biến ở Việt Nam như asen (As), cadmi (Cd), chì (Pb), thủy ngân (Hg), sắt (Fe)… có thể gây ra các bệnh lý rối loạn chuyển hóa trầm trọng.

2. Chi phí bỏ ra cao

Máy lọc nước không rõ nguồn gốc, đa phần đã sử dụng linh kiện kém chất lượng. Mà nếu kinh kiện không đảm bảo dẫn đến tuổi thọ máy móc bị rút ngắn, nhanh hỏng hóc, nhanh phải sửa chữa gây tốn kém thời gian và chi phí. Bên cạnh đó người tiêu dùng còn không được hưởng những quyền lợi như chăm sóc, bảo hành máy,..khiến việc thay sửa, bảo dưỡng thường phải thuê thợ và mất rất nhiều chi phí.

3. Mất thêm thời gian

làm lãng phí thời gian

Việc tu sửa, bảo dưỡng máy móc sẽ tiêu hao rất nhiêu thời gian của bạn. Việc thường xuyên phải thay lõi lọc, các phụ kiện liên quan,…khiến người tiêu dùng không chỉ mất tiền bạc, mà phải bỏ ra khối lượng thời gian không nhỏ cho vấn đề này.

4. Tiếp tay cho các cơ sở sản xuất kinh doanh

Việc chúng ta thường xuyên tìm mua các sản phẩm máy lọc nước giá rẻ không rõ nguồn gốc, không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe, tài chính, thời gian của chính bản thân và gia đình. Bên cạnh đó, đây là hành động chúng ta đang vô tình tiếp tay cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng giả, hàng kém chất lượng “lộng hành” trên thị trường nội địa gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới quyền lơi của chính người tiêu dùng và tạo cơ hội cho hành vi buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng trên trị trường ngày một điển hình hơn.

Hãy bảo vệ lợi ích của chính mình và đình bạn bằng việc tìm hiểu các sản phẩm máy lọc nước trước khi mua hàng, lựa chọn những hãng uy tín, chất lượng, rõ nguồn gốc, xuất xứ để tránh việc “mất tiền thêm tật” là điều không ai mong muốn.

Chúc bạn và gia đình Sức khỏe!

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*