Máy lọc nước chính là giải pháp để loại sạch chất độc hại có trong nước trong tình trạng ô nhiễm hiện nay, và cũng là cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình. Giữa một loạt các loại máy lọc nước phong phú trên thị trường thì thật khó khăn để tìm một loại máy phù hợp với nguồn nước gia đình. Chuyên gia Enterbuy đã tìm ra được giải pháp tìm kiếm máy lọc nước tốt nhất cho gia đình bạn thông qua bài viết dưới đây.
1.    Tầm quan trọng của máy lọc nước đối với tình trạng ô nhiễm hiện nay
Hiện nay, xã hội ngày càng phát triển, các ngành công nghiệp càng thải ra nhiều chất ô nhiễm hủy hoại môi trường nói chung và môi trường nước nói riêng. Thực tế, khả năng xử lý nước của nhà máy ở Việt Nam còn nhiều hạn chế, nên trong thành phần nước mà chúng ta đang sử dụng vẫn còn lẫn một số tạp chất trong nước. Hệ thống nước máy hoặc nước giếng khoan chúng ta sử dụng hiện nay có một số vấn đề như sau:
Đối với nước máy:
–     Hàm lượng clo dư trong nước gây nhiều bệnh, tạo mùi nồng khó chịu cho nước
–     Nước có độ cứng cao (đá vôi) lắng cặn trong cơ thể, gây sỏi thận và nhiều loại bệnh khác

 

–     Có thể chứa hàm lượng các kim loại hoặc asen vượt quá giới hạn
Nước máy liệu có sạch không?
Đối với nước giếng:
–      Hàm lượng sắt và mangan tạo màu vàng, mùi tanh ảnh hưởng đến quá trình sinh hoạt.
–      Ô nhiễm Asen (thạch tín) có ở hầu hết các nguồn nước ngầm ở các tỉnh phía bắc
–      Các chất rắn lơ lửng, hòa tan chứa trong nước
–       Hàm lượng kim loại nặng có trong nước ngầm gây nên các bệnh hiểm nghèo
–       Vi khuẩn tồn tại trong nước gây nên các bệnh đường ruột.
Nước giếng dù đã lọc nhưng màu nước vẫn vàng hoe và hôi tanh
Khi nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm thì nước sau khi uống vào trong cơ thể sẽ khiến cho các cơ quan nội tạng như gan, mật, thận.. bị suy yếu và ảnh hưởng lớn tới sức khỏe cơ thể. Nghiệm trọng hơn, có những nơi nguồn nước bị ô nhiễm nặng ( chất thải công nghiệp, hoạt động sản xuất…) mà các thiết bị lọc ở nhà máy không thể lọc sạch được, là một trong những nguy cơ tiềm ẩn dẫn đến ung thư.
Máy lọc nước ra đời như một biện pháp thiết yếu để xử lý tình trạng nguồn nước bị ô nhiễm hiện nay. Việc sở hữu một chiếc máy lọc nước trong nhà góp phần nâng cao sức khỏe, giảm trừ bệnh tật từ ô nhiễm nguồn nước, khiến tuổi thọ con người được nâng cao hơn.
2.    Nên mua máy lọc nước nào tốt  – Nano hay RO?
Theo kết quả thống kê cho thấy, trên thị trường xuất hiện rất nhiều dòng máy lọc nước, sử dụng các công nghệ khác nhau, nhưng tựu chung chỉ có 2 loại công nghệ phổ biến đó là công nghệ Nano và công nghệ RO. Mỗi công nghệ đều có những đặc trưng, ưu và nhược điểm khác nhau. Qua kết quả thống kê và so sánh khảo sát chất lượng lọc từ người tiêu dùng, chuyên gia Enterbuy đã rút ra được những kết luận đặc điểm khác biệt giữa hai dòng máy này như sau.
Thứ nhất, về chất lượng lọc sau khi lọc
–    Máy lọc nước RO:  máy lọc nước công nghệ RO loại bỏ hầu hết các tạp chất cũng như các khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Trên thực tế, nước lọc quá sạch sẽ nghèo dưỡng chất và khoáng chất. Uống nước tinh khiết như vậy trong một thời gian dài sẽ dẫn đến hiện tượng thiếu vi chất trầm trọng.
–     Máy lọc nước Nano không dùng điện: Cơ chế lọc hấp thụ và trao đổi Ion trong công nghệ lọc nước Nano cho phép loại bỏ đi các thành phần gây hại như Asen, Amoni, Nitrit, Nitrat đồng thời bổ sung các khoáng chất có lợi cho cơ thể.
So sánh chất lượng lọc nước của Nano và RO
      Thứ hai, về cơ chế lọc
–     Máy lọc nước ROLọc bằng một phương pháp duy nhất: Lọc bằng cơ học, dùng máy bơm điện bơm nước qua lõi RO(1 in 1) theo cơ chế thẩm thấu ngược. Vì các khe hở màng lọc RO có kích cỡ 0,001 micromet, giống như cơ chế hoạt động của thận người sẽ cho ra sản phẩm nước hoàn toàn tinh khiết. Tức là khi  lọc nước sẽ trượt mạnh trên mặt màng. Phần nước tinh khiết có kích thước nhỏ hơn sẽ được thẩm thấu sang phía bên kia, phần nước chứa vi khuẩn, vi rút, và các khoáng có kích thước lớn hơn phân tử nước sẽ trượt trên mặt màng và đi ra ngoài. Đây cũng là lý do vì sao máy lọc nước RO có nước thải thải ra ngoài.
Cơ chế lọc màng RO

 

–          Máy lọc nước Nano:
+ Lọc bằng cơ học: Những thành phần có kích thước lớn bị loại bỏ trong nước
+ Lọc bằng cơ chế hấp phụ: Các kim loại nặng sẽ bị giữ lại nhờ cơ chế hấp thụ của lõi lọc Nano
+ Lọc bằng cơ chế trao đổi ion: Quá trình trao đổi ion là 1 điểm mạnh của máy lọc nước nano nhờ khả năng xứ lý nước cứng (nước đóng cặn) cực tốt
+ Lọc diệt khuẩn bằng công nghệ phủ bạc(Ag) – công nghệ tiên tiến nhất hiện nay đẳm bảo diệt 100% vi khuẩn gây hại trong nước, khi lọc qua công nghệ nano đảm bảo loại bỏ hoàn toàn các kim loại năng,…(hóa học) và các loại vi khuẩn(lọc vi sinh) mà vẫn giữ lại khoáng chất trong nước
So sánh quy trình lọc của máy Nano và máy RO
   Thứ ba, về nguồn nước sử dụng phù hợp
–       Máy lọc nước RO:
+ Dùng cho nguồn nước giếng khoan hoặc nguồn nước máy có độ ô nhiễm cao ( Thường các trạm lọc nước ở các xã, nông thôn lọc nước rất kém, nước không đạt tiêu chuẩn).
+ Nguồn nước nhiễm lợ ( các vùng ven biển)
+ Không nên dùng lọc nước mưa vi nước mưa có tính axit, nước sau khi qua máy lọc RO làm tăng tính axit của nước lên không tốt cho sức khỏe.

 

–    Máy lọc nước Nano: Máy lọc nước Nano phù hợp với nguồn nước máy, nước giếng khoan, giếng khơi đã qua xử lý
So sánh nguồn nước sử dụng đối với máy Nano và máy RO
Thứ tư, về chi phí sử dụng
–        Máy lọc nước RO tốt nhất hiện nay: sử dụng điện chạy máy bơm nên dễ gây ra chập, cháy nổ, giật điện. Lượng nước thải lớn từ 50 – 70% lãng phí nước  trong quá trình sử dụng. Lõi lọc RO dễ bị tắc, lọc rất chậm sau một thời gian sử dụng mà không thể khắc phục nên nhanh phải thay thế.
–      Máy lọc nước Nano:  sử dụng thế năng ( áp lực nước ), độ cao của bồn nước để lọc nên an toàn tuyệt đối cho người  sử dụng; Không có nước thải, các chất cặn bẩn lắng dưới đáy cốc lọc. Sau 1-2 tháng sử dụng, khách hàng có thể tháo cốc vệ sinh dễ dàng. Lõi lọc Nano Argon có thể bảo dưỡng định kỳ tại nhà, tuổi thọ lõi lọc cực cao, 5-7 năm sử dụng.
So sánh chi phi sử dụng của máy Nano và máy RO
Thứ năm, về không gian lắp đặt
–      Máy lọc nước RO: Công nghệ lọc RO dùng cơ chế cưỡng ép nước qua màng lọc, vì thế buộc phải có máy bơm để đẩy nước qua màng lọc RO. Hơn nữa máy lọc nước RO dùng bình áp chứa nước nên để sử dụng, khách hàng phải mua thùng chứa máy.
–      Máy lọc nước Nano: Máy lọc nước Nano chỉ gồm 3 lõi lọc thiết kế nhỏ gọn, tinh tế có thể lắp đặt ở mọi vị trí có thể lắp đặt treo trường, dưới tủ bếp hoặc cùng tủ Inox.
Sự khác biệt giữa không gian lắp đặt của máy Nano và máy RO
Qua những phân tích cụ thể của chuyên gia Enterbuy, ta có thể nhận thấy những ưu điểm vượt trội và tính tiện lợi mà máy lọc nước Nano mang lại. So với máy lọc nước công nghệ RO, máy lọc nước Nano với công nghệ lọc hiện đại hơn mang lại sự hiệu quả cao trong quá trình sử dụng. Bên cạnh đó, giá thành của máy lọc nước Nano cũng rẻ hơn máy lọc nước RO bởi màng lọc RO sử dụng vật liệu đặc biệt  khi sản xuất.
Bên cạnh đó, máy lọc nước Nano phù hợp hơn với nguồn nước đô thị. Nguồn nước này đã qua xử lý của nhà máy, chỉ có lẫn một số ít tạp chất trong nước. Trong khi đó,máy lọc nước RO lại hợp với nguồn nước giếng khoan (ở các vùng nông thôn ) hoặc nguồn nước máy ở những khu vực bị nhiễm kim loại nặng mà khả năng xử lý của nhà máy không thể lọc sạch.
3.  Máy lọc nước Nano Geyser – tiêu chuẩn Châu Âu uy tín chất lượng
Máy lọc nước Nano Geyser nhập khẩu từ LB Nga là loại máy tiểu biểu cho dòng máy lọc nước công nghệ Nano hiện nay. Ưu điểm của dòng máy Nano Geyser đó là khả năng lọc nước hiệu quả hơn, có thể sử dụng với đa dạng nguồn nước đầu vào, kể cả nguồn nước bị ô nhiễm hoặc chứa tạp chất độc hại.
Nhờ kích thước khe lọc  siêu nhỏ, mọi thành phần tạp chất đều được xử lý triệt để. Nguồn nước sau khi lọc đảm bảo an toàn, chất lượng theo tiêu chuẩn nước sạch thế giới. Công nghệ lọc hiện đai, sản phẩm không cần dùng điện, không nước xả thải. Điều này không chỉ giúp cho người tiêu dùng tiết kiệm chi phí điện năng hàng tháng, mà còn đảm bảo tuyệt đối cho người sử dụng.
Máy lọc nước Nano Geyser
Dòng máy Nano Geyser hiện tại bao gồm 2 mẫu mới nhất năm 2016 đó là: Nano Geyser Ecotar 3 và Nano Geyser Ecotar 4. Nếu bạn vẫn còn đang băn khoăn không biết nên dùng loại máy nào để phù hợp với nguồn nước gia đình bạn, bạn có thể gửi nỗi niềm băn khoăn đó đến các chuyên gia Enterbuy, các chuyên gia luôn sẵn sàng và tận tình giải đáp thắc mắc cho bạn.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*