Nguồn nước mà chúng ta đang sử dụng hàng ngày ẩn chưa nhiều mầm bệnh, cho dù nguồn nước đầu vào đã được nhà máy xử lý nhưng khả năng diệt khuẩn không thực sự triệt để. Nguy cơ mắc các bệnh cấp và mãn tính như viêm màng kết, tiêu chảy, ung thư… là điều khó tránh khỏi. Chuyên gia nước Enterbuy khuyên bạn nên sử dụng máy lọc nước RO để bảo vệ sức khỏe cho gia đình bạn trước tình hình ô nhiễm nghiêm trọng như hiện nay.
1.    Vai trò của máy lọc nước trong tình trạng ô nhiễm nước hiện nay
Sự bùng nổ dân số cùng với tốc độ đô thị hóa, công nghiệp hóa nhanh chóng đã tạo ra một sức ép lớn tới môi trường sống ở Việt Nam, đặc biệt là với việc nguồn nước sinh hoạt ngày càng trở nên thiếu hụt và ô nhiễm.
Ở khu vực thành thị, nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước chủ yếu là do nhiều khu công nghiệp, các làng nghề truyền thống mà hệ thống xử lý nước thải chưa tốt hoặc một số cơ sở sản xuất không có hệ thống xử lý nước thải tập trung, khả năng xử lý chất thải còn kém nên đã xả trực tiếp lượng nước thải chưa qua hệ thống xử lý ra hệ thống sông, hồ, kênh, mương.
Ở các khu vực nông thôn hiện có 76% dân số hoạt động trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp. Đây là nơi cơ sở hạ tầng còn lạc hậu, phần lớn các chất thải của con người và gia súc không được xử lý nên thấm xuống lòng đất làm ô nhiễm nguồn nước ngầm. Mặt khác, các chất thải bị cuốn trôi ra ao, hồ, kênh, mương khiến nguồn nước ở đây bị ô nhiễm nặng nề ảnh hưởng tới sinh hoạt của người dân.
Người dân sinh sống quanh khu vực ô nhiễm ngày càng mắc nhiều loại bệnh do dùng nước nhiễm bẩn trong mọi sinh hoạt. Hậu quả chung của tình trạng ô nhiễm nước là tỉ lệ người mắc các bệnh cấp và mạn tính liên quan đến ô nhiễm nước như viêm màng kết, tiêu chảy, ung thư… ngày càng tăng.
 
Ảnh hưởng của nước nhiễm bẩn tới sức khỏe con người
Máy lọc nước sinh hoạt gia đình ra đời như một biện pháp hữu hiệu và cấp thiết để giảm trừ hiểm họa các căn bệnh từ nguồn nước hiện nay. Chắc chắn sự hiện diện của máy lọc nước trong ngôi nhà của bạn sẽ khiến bạn vơi đi phần nào nỗi lo lắng về vấn đề sức khỏe, tạo động lực để bạn đối phó với tình trạng ô nhiễm nước.
 
Máy lọc nước mang lại nguồn nước tinh khiết cho gia đình bạn
2.    Ưu điểm nổi bật của máy lọc nước RO so với dòng máy khác
Dòng máy lọc nước phổ biến trên thị trường hiện nay bao gồm công nghệ RO và Nano. Trong đó, dòng máy Nano chỉ phù hợp với nguồn nước đầu vào tương đối sạch ( hệ thống nước máy ở thành phố đã qua xử lý của nhà máy ), còn với nguồn nước khác sử dụng sẽ gây hiện tượng tắc màng, nước đầu ra không đảm bảo chất lượng.
Máy lọc nước công nghệ RO là giải pháp tốt nhất cho tình trạng ô nhiễm đa dạng nguồn nước hiện nay. Máy có thể tạo được ra nước tinh khiết uống trực tiếp với hầu hết các loại nguồn nước đầu vào khác nhau. So với các hình thức uống nước khác, thì sử dụng máy lọc nước RO tốt nhất sẽ giúp tiết kiệm nhiều chi phí hơn.
2.1 Công nghệ thẩm thấu ngược RO hiện đại
a. Thế nào là thẩm thấu ngược
Trước tiên chúng ta cần hiểu thế nào là thẩm thấu. Thẩm thấu là một quá trình mà nước sẽ chảy từ nơi có nồng độ thấp tới nơi có nồng độ cao. Quá trình diễn ra cho đến khi nồng độ muối khoáng từ hai nơi này cân bằng.
Vậy còn thẩm thấu ngược thì sao?  Nguyên lý hoạt động của thẩm thấu ngược trái với thẩm thấu thông thường, tức là nước sẽ từ nơi có nồng độ cao chảy đến nơi có nồng độ thấp. Để làm được điều này, chúng ta cần phải tác dụng thêm một áp suất bên ngoài lớn hơn áp suất thẩm thấu của màng ngăn, để nước có thể đi từ nơi có nồng độ cao đến nơi có nồng độ thấp.
 
Sơ đồ quá trình thẩm tự nhiên và thẩm thấu ngược
b.  Cơ chế hoạt động của màng RO
Lợi dụng nguyên lý thẩm thấu ngược, chúng ta có thể chế tạo những thiết bị lọc nước với độ tinh khiết khác nhau phụ thuộc vào kích thước của màng lọc. Thông thường một lõi lọc sẽ bao gồm nhiều màng lọc khác nhau. Mỗi màng lọc lại có những chức năng riêng của mình. Những màng lọc có kích thước lỗ to sẽ dùng để lọc những tạp chất thô, còn những màng lọc nhỏ hơn sẽ được dùng để lọc những vi khuẩn cũng như những ion.
Ở những máy lọc nước trên thị trường hiện nay thì ngoài những lõi lọc thẩm thấu ngược ra, hệ thống còn được lắp nối liền với những lỗi lọc khác như lõi lọc than hoạt tính để khử độc và khử mùi cho nước.
 
Cấu tạo màng lọc RO
Màng lọc RO được cấu tạo từ những tấm màng mỏng bằng chất liệu đặc biệt ( TFC – Thin Film Composite ) , được gắn chặt và cuộn lại với nhau thành một cất hình xoắn ốc. Trên bề mặt gồm các lỗ nhỏ có kích thước khoảng 0.1 – 0.5 nanomet ( chỉ to hơn vài ba phân tử H20 ), vì thế chỉ cho các phân tử nước đi qua tạo nên nguồn nước tinh khiết.
Trong khi đó, các chất rắn hòa tan ( thuốc trừ sâu, phẩm nhuộm công nghiệp…) thường có kích thước phân tử lớn nên không thể đi qua màng lọc RO. Các vi khuẩn ( kích thước vài micromet ), hay các loại virus nhỏ hơn ( kích thước vài chục nanomet ), đều to gấp hàng chục lần kích thước của các lỗ lọc trên màng RO, và cũng không thể chui lọt qua màng RO. Tất cả đều bị chặn và được đẩy ra ngoài theo đường nước thải.
 
Nguyên lý hoạt động của màng RO
Bề mặt màng RO có các lỗ siêu nhỏ, vì thế phải dùng điện để tạo áp lực của máy bơm ép nước tinh khiết đi qua màng lọc. Ngoài ra, theo cơ chế trượt ngang, nguồn nước sau khi tới màng lọc RO sẽ được tách ra làm hai phần: một phần là nước hoàn toàn tinh khiết, phần còn lại là nước có lẫn tạp chất sẽ bị đẩy ra ngoài thoe đường nước thải. Lượng nước thải này sạch hơn nước đầu vào vì nước trước khi tới màng lọc RO đã phải đi qua hệ thống cấp lọc 1, 2, 3 có kích thước lỗ lọc nhỏ nhất nên các chất bẩn đều bị giữ lại. Chúng ta có thể sử dụng lượng nước thải này để rửa xe, tưới cây, lau nhà,…
2.2 Khả năng diệt khuẩn tuyệt vời 
Các chuyên gia Enterbuy đã tiến hành khảo sát kết quả từ khách hàng sử dụng máy lọc nước RO và thống kê các công dụng nổi bật của công nghệ lọc nước RO mang lại như sau::
– RO loại bỏ 99,9% vi khuẩn, an toàn tuyệt đối khi uống mà không cần công đoạn nào khác giống như nước đã đun sôi.
– RO loại bỏ tất cả các chất nguy hại và những hoá chất tìm thấy trong nước ngầm, nước sông, nước mặt và trong các quy trình xử lý sử dụng nguồn nước bị nhiễm bẩn.
– RO loại bỏ tất cả những sản phẩm sản xuất từ chlorine khi chlorine được sử dụng cho mục đích khử trùng trong xử lý nước. Tất cả những sản phẩm sản xuất từ chorine chẳng hạn như THM, khoa học đã chứng minh là chất có tác nhân gây ung thư.
2.3 Chất lượng nước tinh khiết giàu khoáng chất
Công nghệ lọc nước RO có thể nói là tối ưu nhất hiện nay, xét cả về công năng và chi phí vận hành. Khả năng lọc nước diệt khuẩn của lõi lọc RO cũng tương tự như chức năng đào thải độc tố của  “quả thận” trong cơ thể con người.
Ở những loại máy lọc RO hiện nay thường được bổ sung thêm một lõi lọc tạo khoáng sau lõi lọc RO. Lõi lọc này có tác dụng bổ sung thêm những khoáng chất cần thiết cho cơ thể con người như lõi than hoạt tính T33, lõi khoáng đá, lõi Nano Silver…
Phương pháp lọc nước bằng công nghệ RO kết hợp cùng các lõi lọc sử dụng sợi PP, than hoạt tính dạng hạt, dạng block, dạng xốp … đã tạo ra nguồn nước tinh khiết, sạch tiệt trùng và có thể uống được ngay.
 
 
Chất lượng nước sau lọc của máy RO
 
2.4 Tính năng sử dụng thuận tiện
Hầu hết các máy lọc nước RO có thể được lắp đặt nhanh chóng trong khoảng 20-30 phút tại gầm tủ bếp hoặc riêng biệt trong một thùng chứa làm bằng inox mà không hề ảnh hưởng tới thiết kế cấu trúc phòng bếp nhà bạn. Sau khi lắp đặt, bạn chỉ cần bật máy, mở khóa cho nước chạy vào các lõi lọc và lấy nước tinh khiết ra để uống liền hoặc nấu ăn.
2.5 Hiệu quả chi phí
Bạn sẽ tiết kiệm chi phí ra siêu thị, cửa hàng để mang về những bình nước 10 (lít), chai nước 5 (lít) hay 3(lít) hay phải nhấc điện thoại gọi đơn vị cung cấp dịch vụ giao nước tại nhà. Bạn cũng sẽ tiết kiệm được không gian chứa vỏ bình, vỏ chai bằng nhựa và mất công sức gom vào thùng rác hoặc trả lại các đơn vị cung cấp nước.
Điều duy nhất bạn phải làm là bảo dưỡng máy lọc nước RO  bằng cách thay thế các lõi lọc định kỳ theo quy định của nhà sản xuất, để đảm bảo công suất lọc và tuổi thọ của màng RO là cao nhất.
Từ những thống kê ưu điểm tuyệt vời của máy lọc nước RO mà chuyên gia Enterbuychia sẻ, bạn có thể thấy được những tác dụng tuyệt vời về chất lượng nước từ công nghệ RO mang lại. Nếu bạn vẫn còn nhiều thắc mắc và băn khoăn về cơ chế hoạt động và chất lượng máy lọc nước RO thì đừng ngại ngần liên hệ với chuyên gia nước Enterbuy  –  www.chuyengianuoc.com theo Hotline: 04.355.10165. Các chuyên gia luôn sẵn sàng tận tình giải đáp thắc mắc của bạn.
>>> Xem thêm:Tìm hiểu sơ đồ máy lọc nước Ro từ chuyên gia

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*