Tại sao cần bảo trì máy lọc nước ?

Mọi thiết bị khi sử dụng nếu được bảo trì, bảo dưỡng định kì sẽ có tuổi thọ dài hơn. Máy lọc nước cũng là một thiết bị cần được bảo trì định kì. Khi bạn thực hiện bảo trì máy lọc nước tại nhà định kì, đúng quy cách, bạn sẽ nhận được các lợi ích sau:

+ Máy hoạt động ổn định hơn, nhất là với máy RO bơm sẽ hoạt động êm ái hơn và bền hơn hẳn.

+ Tuổi thọ của các linh kiện (bơm, các van, các màng lọc…) bền hơn nên tuổi thọ máy cũng dài hơn hẳn

+ Tuổi thọ  các màng lọc chính (RO, nano bạc hay UF…) bền hơn theo đó sẽ tiết kiệm chi phí thay thế lõi lọc.

Hướng dẫn cách bảo trì máy lọc nước tại nhà

Quy trình chung:

+ Bạn cần khóa van chữ T cấp nước đầu vào cho máy, sau đó xả hết nước ở vòi máy lọc.

+ Với các máy có điện, bạn cần ngắt nguồn điện để đảm bảo an toàn

Với máy lọc RO

 

Máy lọc nước Karofi

Máy lọc nước Karofi

+ Bạn mở nước qua vòi, kiểm tra tốc độ chảy của vòi và độ ồn của bơm. Nếu vòi chạy chậm hoặc nước thải ra nhiều, nước tinh khiết tại vòi rất yếu, bạn có thể tiến hành kiểm tra bình áp, van flow, van áp cao… để xem bộ phận nào cần sửa chữa, bảo dưỡng hoặc thay mới.

+ Bạn tháo rời 3 cốc lọc thô bên dưới và tiến hành vệ sinh sạch sẽ để loại bỏ các mảng bám trên thành cốc lọc. Trường hợp, các cặn vàng hoặc xám này bám quá chắc, bạn có thể ngâm cốc lọc với nước chanh pha loãng và để khoảng 2- 4 tiếng, sau đó cọ sạch. Ngoài ra, nước rửa chén bát Amway cũng là một dung dịch an toàn giúp dễ dàng loại bỏ các mảng bám này.

+ Nếu trong 3 lõi lọc thô, có chứa vật liệu Cation, bạn có thể ngâm vật liệu này trong nước muối pha loãng tỉ lệ 1: 10 để lấy đi các lớp kết tủa bám bên ngoài lõi, ” hoàn nguyên” lõi trở lại trạng thái gần như ban đầu. Bạn cũng cần kiểm tra xem tình trạng của 3 lõi lọc thô và thời gian sử dụng vì với máy RO, 3 lõi này phải thay rất thường xuyên

+ Một số máy lọc nước RO có chức năng tự sục rửa màng (như máy Karofi) nên cũng giúp bạn không cần phải bảo trì màng RO mà màng RO vẫn hoạt động bền bỉ.

Với máy lọc nano của Nga

+ Bạn sử dụng gông cốc lần lượt tháo từng lõi lọc

+ Với các cốc lọc thô, bạn cần thực hiện vệ sinh cốc cho sạch sẽ. Lõi chứa hạt trao đổi ion bạn có thể thực hiện “hoàn nguyên” bằng cách ngâm vật liệu trong nước muối pha loãng, tỷ lệ 1:10 trong tối thiểu 15 phút, sau đó xả sạch muối và đóng vật liệu trở lại lõi. Với bước hoàn nguyên đơn giản này, bạn đã giúp kéo dài thêm tối thiểu 30% tuổi thọ của lõi lọc. Lõi lọc Cacbon là vật liệu hấp thụ nên bạn không cần hoàn nguyên, lõi này cần thay theo đúng định kì

 

+ Với cốc lọc tinh chứa lõi Aragon: bạn cần  dùng bàn chải đánh sạch bề ngoài và cả bên trong lõi, đảm bảo loại bỏ các kết tủa và các chất bám trên bề mặt lõi. Sau đó, bạn ngâm lõi Aragon vào nước sạch và cho vào vài thìa nước cốt chanh hoặc giấm để dễ dàng hoàn tan các kết tủa trên bề mặt lõi. Với cách này, máy lọc nhà bạn sẽ không lo bị tắc và tuổi thọ lõi cũng có thể kéo dài thêm tối thiểu 20% thời gian sử dụng.

+ Với vòi và dây dẫn: Bạn cần sử dụng Clo pha loãng hoặc cồn để vệ sinh và tiệt trùng. Với việc thực hiện tiệt trùng vòi, dây dẫn, nước sau lọc của bạn luôn tươi mới, sạch sẽ hoàn toàn

+ Sau khi bảo trì xong, bạn lắp tất cả theo thứ tự ban đầu, xả nước qua vòi lọc tối thiểu 10 phút và sử dụng bình thường. Bạn nên bảo trì máy định kì 3 đến 6 tháng  một lần là hợp lý.

Với các máy lọc nước khác:

Các máy lọc chuyên dụng hoặc không phổ biến các, các bạn nên giữ lại quyển hướng dẫn sử dụng để tiện cho việc bảo trì máy. Thông thường, các máy đều có hướng dẫn sử dụng và bảo trì được trình bày cụ thể.

Trong trường hợp các thao tác quá khó với bạn, bạn nên tìm đến các trung tâm bán lẻ máy lọc nước lâu năm để được giúp đỡ.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*